Làng nghề truyền thống

THƯƠNG HIỆU LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG XÔI PHÚ THƯỢNG - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHẤN ĐẤU 

Nằm ven sông Hồng, phường Phú Thượng được hợp bởi 3 ngôi làng cổ Phú Gia, Thượng Thụy, Phú Xá. Thời nhà Nguyễn thuộc tổng Phú Gia, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông.

         Theo nhà Hà Nội học Nguyễn Vĩnh Phúc, đây là các ngôi làng cổ niên đại hàng nghìn năm. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, nước mát của dòng Nhị Hà và phù sa màu mỡ đã cho Phú Thượng bãi bồi xanh biếc nương dâu và một cánh đồng mênh mông lúa chín. Nền nông nghiệp chủ yếu là cây lúa đã tạo ra những hạt nếp cái hoa vàng bóng bảy, với bàn tay khéo léo của người dân nơi đây đã chế biến thành những món quà, các loại bánh và đặc biệt là những hạt xôi thơm dẻo trở thành đặc sản nức tiếng Hà Thành.

Đến nay, Xôi Phú Thượng đã quá nổi tiếng với người dân Hà Nội. Xôi Phú Thượng ngon đến nỗi mà xôi của bất cứ địa phương nào khó có thể sánh được. Hương vị đặc biệt của xôi có những nét đặc trưng bởi yếu tố truyền thống làng nghề. Hương vị thơm ngon từ xôi đã quyến rũ thực khách với những nét bình dị nhất. Cứ thế, tiếng rao của người bán xôi dạo ở các vỉa hè, ngõ phố đã đi vào tâm khảm nhiều thế hệ người Hà Nội.

         Ngày 30/12/2016, Xôi Phú Thượng đã chính thức được công nhận Làng nghề truyền thống Hà Nội theo Quyết định số 7286/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội.

Bằng công nhận Làng nghề truyền thống Xôi Phú Thượng

Ngày 23/12/2017, Đại hội lần thứ nhất – Hội Làng nghề truyền thống Xôi Phú Thượng nhiệm kỳ 2017 – 2022 đã thành công tốt đẹp.

Ngày 13/9/2018, UBND quận Tây Hồ ra Quyết định số 2053/QĐ-UBND cho phép phường Phú Thượng được thành lập – Hội Làng nghề truyền thống Xôi Phú Thượng.

Hàng năm vào dịp tổ chức Lễ hội Đình Phú Gia, được sự quan tâm của Đảng ủy, HĐND và UBND phường Phú Thượng, Hội Làng nghề truyền thống Xôi Phú Thượng phối hợp cùng với Ban khánh tiết Đình làng Phú Gia tổ chức Lễ hội Xôi và tổ chức Hội thi Nấu xôi thành công tốt đẹp.

Hiện nay các hộ nấu xôi trên địa bàn phường rất quan tâm, nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ uy tín thương hiệu, bản sắc riêng của xôi Phú Thượng. Sản phẩm xôi truyền thống của làng nghề Phú Thượng vì thế ngày càng có uy tín, được nhiều người biết đến. Cũng nhờ món ăn truyền thống này mà những hộ làm nghề tại phường Phú Thượng hiện nay đều có mức thu nhập ổn định, đời sống được cải thiện, kinh tế phát triển khá. Thị trường tiêu thụ chủ yếu của Xôi Phú Thượng chủ yếu vào các khu phố và các vùng ven đô.

        Ngày 12/12/2018, Hội Làng nghề truyền thống Xôi Phú Thượng phối hợp với Cục Sở hữu Trí tuệ tổ chức lớp tập huấn cho hội viên về kiến thức nhãn hiệu tập thể. Đến ngày 18/2/2019, Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam – Bộ Khoa học Công nghệ đã có Quyết định số 11816/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Xôi Phú Thượng và đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 314300.

Nhãn hiệu Xôi Phú Thượng đã được bảo hộ

         Ngày 16/5/2019, tại Hội trường tầng 3, Trụ sở Đảng ủy - Hội đồng nhân dân – UBND phường Phú Thượng sẽ diễn ra lễ đón nhận danh hiệu Phường Văn hóa và thương hiệu Làng nghề truyền thống Xôi Phú Thượng. Đây là niềm tự hào, vinh dự đối với mỗi người dân Phú Thượng, kết quả này là sự cố gắng, nỗ lực của nhân dân và cả hệ thống chính trị từ phường tới các địa bàn dân cư trong những năm qua. Vì vậy, để giữ vững và phát triển thương hiệu Làng nghề truyền thống Xôi Phú Thượng, mỗi người dân nói riêng và cả hệ thống chính trị nói chung cần có ý thức, trách nhiệm và sự chung tay gìn giữ, bảo vệ, quảng bá, phát triển thương hiệu Làng nghề truyền thống Xôi Phú Thượng bền vững và ngày một tiến xa hơn nữa.


Ý kiến của bạn
Họ tên
Thư điện tử
Tiêu đề

Reload Image
Mã bảo mật:

Nội dung
 

Bài viết khác
Bình chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của website
  Tốt
  Khá
  Trung bình
  Kém

Bản đồ số