Làng nghề truyền thống

lịch sử hình thành và phát triển làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng 

UBND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 7286/QĐ-UBND ngày 30 tháng 12 năm 2016 về việc công nhận Danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội” năm 2016.

 Phú Thượng là một phường thuộc quận Tây Hồ Hà Nội. Phường Phú Thượng nằm ở phía tây bắc của Hồ Tây. Phía bắc là Sông Hồng, phía Nam là khu đô thị Nam Thăng Long, phía tây giáp xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm.

Trước khi thành lập quận Tây Hồ (1995), phường Phú Thương là xã Phú Thượng, được chia thành ba làng là Thượng Thụy, Phú Gia Và Phú Xá (có tên nôm lần lượt là làng Bạc, làng Gạ và làng Sù). Làng Phú Gia, tên Nôm là làng Gạ, cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn là một xã thuộc tổng Phú Gia, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, trấn Sơn Tây (từ 1831 thuộc tỉnh Hà Nội, đầu thế kỷ XX trực thuộc phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông). Năm 1956, Phú Gia thuộc xã Phú Thượng thuộc quận V, năm 1961 thuộc huyện Từ Liêm, từ tháng 9 – 1997, xã Phú Thượng trở thành một phường của quận Tây Hồ.

Làng Phú Gia trước kia có tên là làng Gạ nằm ở trung tâm phường với nhiều nghề truyền thống như trồng hoa đào, nấu xôi, rượu nếp, bánh trôi, bánh đa kê…nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món xôi được dân Hà Thành xưa nay ưa chuộng qua câu ca:

“Làng Gạ có gốc cây đề
Có sông tắm mát có nghề bán xôi”

Với điều kiện thuận lợi cho việc canh tác nông nghiệp là trồng cây lúa nước, đặc biệt phù hợp với giống lúa “Nếp cái hoa vàng” một thứ nguyên liệu chủ yếu tạo nên những hạt xôi dẻo thơm, từ đó tạo thành Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng.

Nhân dân Phú Thượng vốn có truyền thống lao động cần cù, sáng tạo. Bên cạnh nghề trồng lúa nước, Phú Thượng còn có nghề trồng cây dâu và xuất hiện nghề nuôi tằm ươm tơ kéo kén. Tuy nhiên đến giữa những năm 50 của thế kỷ XX thì nghề trồng dâu nuôi tằm không còn nữa ngoài việc sản xuất nông nghiệp thì Phú Thượng tiếp tục và chú trọng vào nghề nấu xôi thương phẩm.

Việc chấp hành an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất luôn được các hộ dân quan tâm đúng mức.

Hiện nay các hộ nấu xôi rất quan tâm, nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ gìn uy tín, thương hiệu, bản sắc riêng của xôi Phú Thượng. Sản phẩm xôi truyền thống của làng nghề Phú Thượng vì thế ngày càng có uy tín, được nhiều người biết đến.

Để góp phần gìn giữ và phát triển nghề nơi đây, UBND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 7286/QĐ-UBND ngày 30 tháng 12 năm 2016 về việc công nhận dnah hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội” năm 2016.


Ý kiến của bạn
Họ tên
Thư điện tử
Tiêu đề

Reload Image
Mã bảo mật:

Nội dung
 

Bài viết khác
Bình chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của website
  Tốt
  Khá
  Trung bình
  Kém

Bản đồ số