Làng nghề truyền thống

Xôi Phú Thượng thành thương hiệu 

Trước “cơn bão” đô thị hóa, nhiều làng nghề truyền thống đứng trước mối đe dọa xóa sổ, thế nhưng làng nghề đồ xôi “độc nhất vô nhị” ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ (Hà Nội) lại phát triển một cách mạnh mẽ.

 Sáng nào các cháu cũng mua quà là xôi Phú Thượng để ăn sáng. Xôi ở đây là xôi quê truyền thống nên rất ngon. Hôm nay nhà có cỗ tôi cũng ra đây mua mấy đĩa về để cúng. Không chỉ tôi mà cả phố này ai cũng thích ăn xôi Phú Thượng”. 

Mặc dù hiện nay việc nấu xôi đã đỡ vất vả hơn nhờ những kỹ thuật mới nhưng kinh nghiệm quý báu của cha ông vẫn là thứ quan trọng nhất. Để có được những nắm xôi hương vị thơm dẻo, thu hút được khách hàng là cả sự công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. Chị Đặng Thị Thúy – người làm nghề xôi hơn 10 năm nay tại Phú Thượng cho biết: “Chọn nguyên liệu là việc quan trọng hàng đầu, gạo dùng để nấu xôi phải là loại nếp cái hoa vàng; lạc phải chọn hạt to, đều; đỗ phải là nguyên cả vỏ sau đó về mình mới ngâm rồi đãi chứ không dùng đỗ đã bóc vỏ; gấc phải là những quả tươi, chín”.

 

Cũng theo chị Thúy, nghề đồ xôi đòi hỏi phải có sự chịu khó, cẩn thận và tỉ mỉ. Để có được những nắm xôi sáng ngon dẻo, nóng hổi những người làm nghề phải dậy từ lúc 2 – 3 giờ sáng để đồ. Ngay khi bán hết hàng và đi chợ mua nguyên liệu về là phải bắt tay vào ngâm gạo, đỗ, lạc, chiều lại xóc gạo, rửa lá, đãi đỗ, giã gấc… chuẩn bị trước cho kịp sáng mai. Đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, một nồi xôi có thể chia thành nhiều loại: Xôi xéo, xôi lạc, xôi ngô, xôi đỗ đen, xôi dừa, xôi gấc, xôi Hoàng Phố, xôi đỗ xanh…

Theo ông Lượng, không chỉ bó hẹp trong những gánh xôi vỉa hè mà xôi Phú Thượng đã có mặt trong các bàn tiệc của những khách sạn, nhà hàng cao cấp như: Sofitel, Hilton, Daewoo... Mỗi lần được đặt hàng, các gia đình nấu xôi phải thức cả đêm để đảm bảo xôi dẻo, thơm ngay cả khi không còn nóng. Những đĩa xôi lúc đó không còn là quà sáng bình dị nữa mà đã trở thành biểu tượng cho ẩm thực Việt.

Làng Phú Thượng nay đã lên phố, nhưng nhiều con em trong làng vẫn tiếp lửa nghề làm xôi của cha ông để lại từ đời này sang đời khác. Cụ bà Công Thị Bội (80 tuổi) cho biết: “Nhà tôi bao đời nay làm nghề nấu xôi. Giờ tôi già rồi không làm nữa nhưng 4 đứa con tôi cũng đang làm nghề cha mẹ để lại. Nghề này tuy vất và nhưng ổn định và thu nhập khá”.

Để động viên con cháu giữ nghề, cụ Bội vẫn thường nhắc: “Xôi Kẻ Gạ có tiếng cả trăm năm nay, các con phải có trách nhiệm duy trì, giữ gìn nghề do cha ông để lại.”

Phú Thượng đã lên phường, cảnh làng quê ngày nào không còn nhưng câu ca dao ngày nào nói về nghề truyền thống của mảnh đất này vẫn luôn đúng: “Làng Gạ có gốc cây đề - Có sông tắm mát có nghề bán xôi”.
                                                                                                                                                Nguồn: báo Dân Việt

Ý kiến của bạn
Họ tên
Thư điện tử
Tiêu đề

Reload Image
Mã bảo mật:

Nội dung
 

Bài viết khác
- lịch sử hình thành và phát triển làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng (Ngày đăng:04-11-2017)
- Đại hội Làng nghề truyền thống Xôi Phú Thượng lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2017 - 2022 (Ngày đăng:09-01-2018)
- SO TÀI NẤU XÔI Ở HỘI THI XÔI PHÚ THƯỢNG (Ngày đăng:03-10-2018)
- CÔNG PHU NGHỀ LÀM XÔI PHÚ THƯỢNG (Ngày đăng:03-10-2018)
- XÔI PHÚ THƯỢNG THAM GIA LỄ HỘI VĂN HÓA ẨM THỰC (Ngày đăng:19-10-2018)
Bình chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của website
  Tốt
  Khá
  Trung bình
  Kém

Bản đồ số