Phường Phú Thượng

Giới thiệu Phường Phú Thượng 

Phường Phú Thượng là một đơn vị hành chính cấp phường thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội (trước thuộc đĩa giới hành chính của huyện Từ Liêm). Phường Phú Thượng nằm ở phía tây bắc của hồ Tây.

Địa Lý Hành Chính

Phường Phú Thượng là một đơn vị hành chính cấp phường thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội (trước thuộc đĩa giới hành chính của huyện Từ Liêm). Phường Phú Thượng nằm ở phía tây bắc của hồ Tây.
-Phía Bắc là sông Hồng.
-Phía Nam là khu đô thị mới Nam Thăng Long(Ciputra).
-Phía Tây giáp xã Đông Ngạc, Từ Liêm.
-Phía Đông giáp phường Nhật Tân, Tây Hồ.

Các đường, phố chính thuộc phường Phú Thượng :
- Đường An Dương Vương, Phố Phú Gia, Khu đô thị mới Nam Thăng Long
- Đường Lạc Long Quân và một số đường phố nhỏ khác.

Trước khi thành lập quận Tây Hồ (1995) xã Phú Thượng được chia thành ba làng là Thượng Thụy, Phú Gia Và Phú Xá (có tên nôm lần lượt là làng Bạc, làng Gạ và làng Sù).
 

Sản vật địa phương, Nghề truyền thống

Làng Thượng Thụy xưa có nghề chính là trồng hoa lay ơn và buôn chuối. Sau chuyển sang trồng hoa đào, các loại hoa lá và buôn bán các loại hoa phục vụ nội thành Hà Nội và xuất ra các tỉnh lân cận.
Làng Phú gia có nghề truyền thống là nấu xôi, rượu nếp, bánh trôi, bánh đa kê... nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món xôi được dân Hà Thành xưa nay rất ưa chuộng, "Làng Gạ có gốc cây đề - Có sông tắm mát có nghề bán xôi".
Với diện tích đất nông nghiệp lớn nhất trong ba làng, làng Phú Gia hiện tại là nơi có diện tích trồng đào lớn nhất khu vực Tây Hồ mặc dù đất canh tác đã thu hẹp do xây dựng khu đô thị mới Nam Thăng Long. Làng Gạ đi bán bánh trôi Làng Sù bán bún dính môi lằng nhằng. Làng Phú Xá giáp đất Nhật Tân có nghề làm bún và trồng đào. Đào Phú Gia, Phú Xá cũng đẹp không kém làng đào Nhật Tân.

Lịch sử văn hóa

Làng Phú Xá nay còn gìn giữ ngôi mộ của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm vì đây là quê chồng- là ông Tiến sĩ Nguyễn Kiều

Làng Phú Gia có nhiều điểm di tích CM được hình thành từ thời kỳ tiền khơi nghĩa như cơ sở in cờ giải phóng tại nhà bà HAi VẼ. Nơi chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân lên đất Hà Nội là cây gạo ven đê sông hồng rồi đi theo bờ đê đến nhà ông Công Ngọc Kha ( Trần Lộc) vào ngày 23 tháng 08 năm 1945 ở lại đó tới chiều 25 tháng 8 Bác được các ĐC Nguyễn Lương Bằng , Trần Đăng Ninh ,Võ Nguyên Giáp về đón Bác vào nội thành Ha Nội trước khi đọc bản tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình. Chùa Bà Già là một ngôi chùa ở làng Phú Gia.Chùa có một lai lịch khá cổ. Nguyên, Phú Gia (tên nôm là làng Gạ) là nơi các vua nhà Trần định cư. Một bộ phận người Chăm được đưa từ phía nam ra đã dựng một ngôi chùa mà sử Toàn thư đã phiên âm là Đa-da-li. Thái úy Trần Nhật Duật (1254-1330) thường tới đây đàm đạo về Phật giáo với vị sư người Chăm trụ trì. Có thể cái tên Bà Già là từ Đa-da-li mà ra. Nay trong chùa còn bức hoành phi cổ khắc ba chữ "Bà Già tự".

Làng Thượng Thuỵ có ngôi nhà thờ Kitô giáo khá lớn xây từ đầu thế kỷ XX.

Phú Thượng là một dải đất ven sông có phong thủy tốt, cư dân hiền hòa đôn hậu. Là mảnh đất tốt của Hà Nội ngàn năm.

Giáo Dục

Phường Phú Thượng Quận Tây Hồ có 1 trường cao đẳng dậy nghề, 1 trường Cao đẳng Y-Dược, và một số trường trung cấp khác, 1 trường cấp 3 Tây Hồ, 1 trường GDTX, 1 trường cấp 2 Phú Thượng, 1 trường cấp 1 Phú Thượng và một số trường mầm non khác.

Trường THPT Tây Hồ thành lập năm 2002.

Ngoài ra, phường Phú Thượng Quận Tây Hồ có 2 trường quốc tế tuyển sinh cả 4 cấp học từ mầm non đến cấp 3 là Hanoi Academy và United Nations International School nằm ở Khu đô thị mới Nam Thăng Long(Ciputra)


Bài viết khác
- Đảng ủy phường (Ngày đăng:31-01-2012)
- Chức năng và nhiệm vụ (Ngày đăng:10-08-2017)
- Hội đồng nhân dân (Ngày đăng:10-08-2017)
- Định Hướng Kế Hoạch UBND Phường (Ngày đăng:10-08-2017)
- Ủy Ban Nhân Dân (Ngày đăng:15-08-2017)
Bình chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của website
  Tốt
  Khá
  Trung bình
  Kém

Bản đồ số