Xây Dựng Và Quản Lý Đô Thị

HÀ NỘI: KHÔNG ĐỂ LỌT BẤT CỨ DỰ ÁN NÀO THIẾU THẨM ĐỊNH THIẾT KẾ PCCC 

Đây là một trong những nội dung trọng tâm tại Hội nghị tập huấn "Nâng cao chất lượng công tác lập, thẩm định dự án đầu tư, thiết kế - dự toán xây dựng công trình" được Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức vào sáng 12/10.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Phước An khẳng định, tình hình cháy, nổ trên địa bàn TP Hà Nội từ năm 2017 đến nay tuy có giảm những diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng. Cụ thể, năm 2017, tại Hà Nội xảy ra 820 vụ cháy. Trong đó, cháy lớn 5 vụ, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng 13 vụ, cháy trung bình 158 vụ, cháy nhỏ 619 vụ, cháy rừng 22 vụ. So với năm 2016, năm 2017 số người chết tăng lên 1 người, thiệt hại về tài sản tăng hơn 100 tỷ đồng. Công tác thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu công trình đảm bảo an toàn PCCC, vì thế được coi là biện pháp phòng ngừa đầu tiên trong việc bảo đảm an toàn PCCC cho các dự án, công trình.

Hầu hết các dự án chung cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội trước khi được phê duyệt đều tuân thủ hàng loạt các tiêu chuẩn về an toàn và đã tính trước mọi khả năng PCCC trong nhiều tình huống. Đó là: Nguyên lý thiết kế về nhà cao tầng, vật lý kiến trúc: Thông gió, thông khói, phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm... Tất cả đều được tính đến từ khâu dự án còn nằm trên bản vẽ. Nếu khâu tiền kiểm các công trình không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, dự án không được duyệt, đồng nghĩa không thể triển khai xây dựng.
Nghịch lý ở chỗ không ít chủ đầu tư, nhà thầu thi công chủ quan hoặc vì lợi ích cá nhân mà không thực hiện đầy đủ các quy định về PCCC trong xây dựng, không thực hiện thẩm duyệt hoặc có thẩm duyệt PCCC nhưng khi thi công lại không tuân thủ theo thiết kế đã được thẩm duyệt, dẫn đến công trình gặp nhiều sai sót về PCCC.
Từ thực tế này, khâu tiền kiểm và hậu kiểm phải song hành mật thiết cùng nhau. Sở Xây dựng kiên quyết không cấp phép xây dựng khi công trình chưa được cơ quan Cảnh sát PCCC cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC; không nghiệm thu, cấp văn bản nghiệm thu chất lượng công trình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, tham mưu cho TP không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với các đơn vị đang là chủ đầu tư công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy nhưng chưa được khắc phục.
Cũng tại buổi tập huấn, theo các chuyên gia, khâu thẩm định phương án phòng cháy, chữa cháy còn gặp không ít vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đơn cử như có không ít chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế thiếu cung cấp các bản vẽ thiết kế sơ bộ được thẩm định của cơ quan quản lý chuyên ngành. Kéo theo sự khó khăn trong việc đối chiếu, kiểm tra trong quá trình thẩm định thiết kế xây dựng công trình của Sở Xây dựng. Từ thực tế đó cho thấy, vai trò của chủ đầu tư cần được thực thi chặt chẽ, trách nhiệm hơn.

 

"Thời gian tới, Sở Xây dựng tiếp tục đơn giản hóa nhiều thủ tục trong cấp phép xây dựng nhưng vẫn giữ quy định liên quan đến bảo đảm PCCC. Trong đầu tư xây dựng công trình mới, việc thẩm định, thẩm duyệt, nghiệm thu phải thực hiện theo quy chế. Các cơ quan chuyên môn về xây dựng, chủ đầu tư phải tuyết đối đảm bảo PCCC khi thẩm định các dự án công trình, không "linh động" bất cứ trường hợp nào" - ông Đồng Phước An nhấn mạnh.
Theo Báo Kinh tế đô thị

Ý kiến của bạn
Họ tên
Thư điện tử
Tiêu đề

Reload Image
Mã bảo mật:

Nội dung
 

Bài viết khác
Bình chọn
Khả năng đáp ứng thông tin của website
  Tốt
  Khá
  Trung bình
  Kém

Bản đồ số